Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026

2021-02-08T08:21:00.000Z Tin nổi bật

Ngày 5/02, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Nông tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thỏa thuận cơ cấu, thành phần số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và hiệp thương thỏa thuận cơ cấu thành phần số lượng người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026

Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Bầu cử tỉnh; đồng chí Y Quang B’Krông, UV.BTV, Phó Chủ tịch TT Hội đồng nhân dân tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Bầu cử tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đại biểu thuộc Ủy ban Bầu cử tỉnh, lãnh đạo các tổ chức thành viên MTTQ tỉnh, đối với hội nghị hiệp thương đại biểu Quốc hội khóa XV có các đồng chí Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Bầu cử tỉnh phát biểu tai Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Điểu Xuân Hùng, UV.BTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Bầu cử tỉnh, Chủ trì hội nghị nhấn mạnh đối với cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành vào ngày 23/5/2021. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, quan trọng của đất nước và của tỉnh, là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Vì vậy phải chuẩn bị hết sức chu đáo, trách nhiệm, đúng luật. Đồng chí nhấn mạnh Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất rất quan trọng, nhằm thỏa thuận và thống nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử ĐBQH của cơ quan, tổ chức, đơn vị, bảo đảm theo đúng quy định của luật. Đồng chí đề nghị các đại biểu nghiên cứu kỹ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, nhất là Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, các hướng dẫn của Trung ương để tiến hành thảo luận một cách trách nhiệm, dân chủ. Trong đó, phải đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần Trung ương quy định; thực sự là các cá nhân tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, uy tín, trí tuệ, có quan điểm lập trường chính trị vững vàng; trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp; có trình độ chuyên môn, có năng lực, sức khỏe kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ của đại biểu và phải có sự liên hệ chặt chẽ, lắng nghe ý kiến của nhân dân, cử tri. Quá trình thực hiện phải phát huy tính dân chủ rộng rãi.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất thông qua số lượng đại biểu phân bổ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV là 6 đại biểu. Trong đó, có 4 đại biểu cư trú và làm việc tại Đắk Nông, 2 đại biểu do Trung ương giới thiệu. Qua Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất  các đại biểu thảo luận và thống nhất giới thiệu 11 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; trong đó, đại biểu địa phương 9 người và đại biểu Trung ương 2 người.

Về đại biểu HĐND tỉnh, theo Đề án nhân sự của địa phương, số lượng đại biểu là 52 đại biểu. Qua Hiệp thương lần thứ nhất, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất giới thiệu 98 người ứng cử.

Qua kết quả Hiệp thương nêu trên, Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ phối hợp các cơ quan liên quan, tổ chức các bước tiếp theo, theo đúng quy định.

Tin, ảnh: Cao Sáng