LỄ KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP

2022-06-29T03:11:00.000Z Tin nổi bật

Ngày 20/06/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cư Jút và Phòng Dân tộc huyện ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 – 2025 và Chương trình phối hợp giữa Phòng Dân tộc huyện Cư Jút với 2 đồn biên phòng Nậm Na và đồn biên phòng Đăk Ken.

Tham dự Lễ ký kết  có Ông Nguyễn Tuấn Phúc – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ông Bùi Công Cường – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện;  Ông Phạm Đức Vang - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Ông Vũ Văn Bính - HUV, Phó chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025.

Chương trình phối hợp gồm những nội dung:

1. Tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, chính sách dân tộc giúp đồng bào các dân tộc nhận thức sâu sắc hơn quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng; củng cố, phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc; vận động cán bộ và đồng bào các dân tộc thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tập hợp đồng bào các dân tộc nâng cao cảnh giác, đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá cách mạng Việt Nam và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

2. Về triển khai tổ chức thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tập trung trọng tâm trọng điểm vào những vùng đặc biệt khó khăn. Tổ chức phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”…  vận động đồng bào các dân tộc đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số. Hằng năm có kế hoạch phối hợp xây dựng mô hình điểm hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, xây dựng gia đình và xây dựng cộng đồng văn minh tiến bộ.

3. Về việc thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và nhân dân để phản ánh kịp thời những vấn đề bức thiết của đồng bào các dân tộc với Đảng, Nhà nước, đồng thời đề xuất và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh trong vùng dân tộc thiểu số. Phát huy dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân hưởng thụ” trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong tập hợp và phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con đến các cơ quan và giám sát việc giải quyết.

4. Công tác kiểm tra, giám sát, khảo sát tình hình thực tế, đánh giá việc triển khai thực hiện các nội dung chương trình, dự án liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc, nhất là đề án tổng thể và chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030. Phối hợp xây dựng, thẩm định các đề án, đề tài nghiên cứu về tình hình dân tộc và công tác dân tộc.

5. Về công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ làm công tác Mặt trận, công tác dân tộc; phối hợp phát hiện để giới thiệu những người là dân tộc thiểu số tham gia ứng cử để bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp và tham gia vào các cơ quan lãnh đạo của các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội.

6. Về chú trọng bồi dưỡng và phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm thực hiện các chính sách nhằm động viên các già làng, trưởng bản và người có uy tín; định kỳ phối hợp tổ chức gặp mặt và giao lưu các già làng, trưởng bản và người có uy tín.

7. Về phối hợp với các phòng, ban, ngành và đồn Biên phòng trên địa bàn: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ chủ quyền biên giới, nhất là Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; hướng dẫn nhân dân tổ chức các hoạt động khu vực biên giới đúng quy định để tăng cường sự gắn bó với các nước láng giềng, xây dựng đường biên giới, hòa bình, hợp tác, phát triển. Phát huy vai trò của người dân khu vực biên giới trong thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh và chủ quyền của đất nước.

8. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến; có biện pháp nhân rộng những mô hình tiêu biểu về kinh tế-xã hội trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Phối hợp thăm, chúc mừng và động viên bà con các dân tộc nhân dịp các ngày kỷ niệm, sự kiện lớn của đất nước, ngày lễ của các dân tộc.

Các đơn vị ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025.

Phát biểu tại Chương trình ký kết,  ông Nguyễn Tuấn Phúc – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện mong muốn lãnh đạo các  đơn vị trong thời gian tới tiếp tục bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bên để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, nội dung đã ký kết đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Tăng cường phối hợp với các cấp, ngành trong việc hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, giám sát, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm liên quan đến công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở khu vực biên giới của huyện. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, gắn với việc xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tác giả: Trần Hòa