Triển khai công tác phòng chống áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 9

Sáng ngày 22/11, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đ

Tham dự hội nghị có các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành ven biển từ Quảng Nam đến Bà Rịa - Vũng Tàu và 5 tỉnh Tây Nguyên. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường – Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) cùng chủ trì.

Tại đầu cầu tỉnh Đắk Nông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn, Trưởng Ban Chỉ huy và phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì; các thành viên Ban Chỉ huy và lãnh đạo các Sở, Ban, ngành liên quan đã tham dự.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, hồi 4h ngày 22/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 10,6 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam; sức gió mạnh nhất cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới ATNĐ sẽ mạnh lên thành bão. Đêm 24/11 sáng 25/11, bão đổ bộ vào đất liền khu vực Phú Yên - Bình Thuận ở cấp 9, 10, giật cấp 12. Theo thông tin từ các đài quốc tế, hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn từ 200-300mm tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên. Ngoài ra, trên biển cũng có mưa to, trong đất liền cảnh báo xảy ra dông, lốc cục bộ.

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ báo cáo hiện đã triển khai nhiều giải pháp để nhanh chóng liên lạc, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Trên đất liền, nhiều giải pháp ứng phó với mưa bão cũng đang khẩn trương được triển khai.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Bộ Nông nghiệp và PTNT, các Bộ, ngành, các địa phương trong việc sớm triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9. Trước những dự báo về cường độ, hướng đi, diễn biến của cơn bão số 9, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục nêu cao cảnh giác, chuẩn bị nghiêm túc các phương án ứng phó.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phải sớm cử các đoàn công tác, chủ động phối hợp với địa phương triển khai tốt phương án bảo vệ an toàn các công trình hồ đập, các công trình hạ tầng, nhà ở của người dân theo phương châm 4 tại chỗ. Giao Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì cùng với các địa phương rà soát các hồ, đập thuỷ lợi; Bộ Công Thương rà soát các công trình thuỷ điện, đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối.

Các địa phương chủ động lên phương án đảm bảo an toàn cho nhà dân, các công trình, công sở, trụ sở, cơ sở sản xuất quan trọng, phải sẵn sàng lực lượng để hỗ trợ sơ tán dân khi cần thiết, kịp thời ứng phó với sự cố tìm kiếm cứu nạn.

Phó Thủ tướng giao Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố, thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn chủ động phối hợp lực lượng với các địa phương, các quân khu, các đơn vị quân đội, công an đứng chân trên địa bàn khi sự cố xảy ra. Cơ quan khí tượng thuỷ văn tiếp tục theo dõi chặt để dự báo một cách chính xác nhất diễn biến mưa bão. Các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương tiếp tục vào cuộc một cách mạnh mẽ, tích cực, hướng dẫn nhân dân chủ động ứng phó có hiệu quả với cơn bão số 9.